Tìm Hiểu Phương Pháp gia công Tiện cơ khí Trong Cơ Khí

Tìm Hiểu Phương Pháp gia công Tiện cơ khí Trong Cơ Khí

hoa tươi hà nội
Tiện Là Gì? Đặc Điểm Và Khả Năng Công Nghệ Của Phương Pháp Tiện

Tiện là phương pháp gia công cắt gọt được thực hiện nhờ chuyển động chính thông thường do phôi quay tròn tạo thành chuyển động cắt kết hợp với chuyển động tiến dao. xem thêm Tiện là phương pháp gia công cắt gọt thông dụng nhất.

Tiện là gì? Định nghĩa Tiện

Tiện là phương pháp gia công cắt gọt được thực hiện nhờ chuyển động chính thông thường do phôi quay tròn tạo thành chuyển động cắt Vc kết hợp với chuyển động tiến dao là tổng hợp của hai chuyển động tiến dao dọc Sd và tiến dao ngang Sng do dao thực hiện.

Khi tiện trục trơn chuyển động tiến dao ngang Sng = 0, chuyển độc tiến dao dọc ≠ 0. Khi tiện mặt đầu hoặc cắt đứt, chuyển động tiến dao dọc Sd = 0, chuyển động tiến dao ngang Sng ≠ 0.

Đặc điểm của Tiện

Tiện là phương pháp gia công cắt gọt thông dụng nhất. Máy tiện chiếm khoảng 25% – 35% tổng số thiệt bị trong phân xưởng gia công cắt gọt.

Nguyên công tiện thường được thực hiện trên các loại máy tiện như: máy tiện ren vít vạn năng, máy tiện đứng, máy tiện cụt, máy tiện RW, máy tiện tự động, máy tiện,… Ngoài ra tiện còn có thể được thực hiện trên các loại máy khác như: máy khoan, máy phay, máy doa …

Dụng cụ cắt gọt khi tiện được gọi là dao tiện. Dao tiện có nhiều loại dao như: dao đầu thẳng, dao đầu cong, dao vai, dao khỏa mặt đầu, dao tiện lỗ, dao tiện định hình… và các loại và các loại mảnh dao tiện ngoài và móc lỗ, mảnh dao tiện ren, mảnh dao tiện chích rãnh và cắt đứt, Cán dao tiện,…

Ưu điểm của phương pháp tiện

Độ chính xác cao trong gia công tiện là một ưu điểm của phương pháp gia công này, khi các máy CNC được sử dụng, quá trình gia công tiện càng đạt được độ chính xác cao hơn và đồng thời cũng nâng cao năng suất tiện.

Cách thức vận hành và thao tác trên máy tiện khá đơn giản, dễ thực hiện.

Gia công tiện là phương pháp phù hợp nhất khi gia công các chi tiết có hình dạng tròn xoay.

Các máy tiện còn có tính ứng dụng cao khi ngoài gia công tiện thì chúng còn có thể được sử dụng trong việc khoan, doa, vát mặt, miết, mài…

Nhược điểm của phương pháp tiện

Phương pháp gia công tiện phụ thuộc nhiều vào hình dạng của chi tiết, do đó đối với những sản phẩm có độ phức tạp hơn thì phương pháp gia công phay sẽ được lựa chọn.

Năng suất và độ chính xác của gia công tiện cũng bị ảnh hưởng nhiều vào dụng cụ tiện, vật liệu gia công, tay nghề thợ tiện… máy tiện cnc thước loại máy nào Do đó đối với mỗi loại vật liệu thì cần lựa chọn loại dao tiện và chế độ cắt phù hợp.

Trên đây là một vài chia sẻ về phương pháp gia công tiện, nếu các bạn đang có xưởng gia công cơ khí và muốn lựa chọn các loại dao tiện, máy tiện mang đến năng suất sản xuất cao, hãy liên hệ ngay với Tinh Hà để được tư vấn và biết thêm nhiều thông tin hơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *