Các loại Máy phay đa năng thường dùng

Các loại Máy phay đa năng thường dùng

Máy phay đa năng – các đặc trưng cơ bản

Máy phay cơ là gì, Máy phay vạn năng là gì?

( Kiến thức kỹ thuật) – Máy phay cơ- Máy phay vạn năng là gì, cách bảo dưỡng, bảo trì máy phay vạn năng Nguyên lý hoạt động máy phay cơ vạn năng, Cách sử dụng lắp đặt và vận hành máy phay cơ vạn năng, Các loại máy cơ vạn năng, So sánh, Bảng chào giá Máy phay đa năng, máy phay cơ

Máy phay cơ, Máy phay vạn năng là gì?

Định nghĩa

Máy phay cơ, Máy phay đa năng là dòng máy cơ khí kết hợp giữa sự di chuyển qua lại có điều khiển “bằng tay hoặc hệ thống của bàn máy” (các trục hành trình mang theo bàn máy, trục hành trình sẽ di chuyển sang trái-phải, vào trong-ra ngoài hay đi lên-đi xuống) và sự quay quanh trục chính của dao cụ để có thể cắt gọt đi một phần nhỏ kim loại của phôi và hình thành nên chi tiết cần gia công.

Cơ cấu máy phay cơ, Máy phay đa năng

Các trục của máy phay cơ, Máy phay đa năng có đặc điểm là được truyền động toàn bộ bằng cơ khí hộp số trực tiếp với các trục và bánh răng với nhau, quay kết hợp với các trục vít me, trục truyền động giúp bàn máy và trục chính chứa dao được điều khiển di chuyển một cách chính xác và đáp ứng dung sai cho phép sau khi gia công.

Riêng đối với máy phay cơ vạn năng, đầu phay đứng có thể xoay dễ dàng để giúp phay nghiêng được nhiều vị trí góc độ, bàn máy cũng xoay được 45o giúp khả năng gia công đa dạng hơn, loại này thường có công suất cao, cơ cấu máy cứng vững hơn.

Các trục di chuyển máy phay cơ, quy tắc bàn tay phải

Các trục di chuyển của máy (trục X di chuyển ngang, trục Y di chuyển dọc, trục Z di chuyển lên xuống) vẫn áp dụng quy tắc bàn tay phải

Quy tắc bàn tay phải:

Để xác định các chiều dương của trục di chuyển chúng ta sẽ chọn 1 vật làm mốc. Thông thường, sẽ có 2 vật để chọn làm mốc: bàn máy – trục chính chứa dao. Chúng ta sẽ chọn trục chính chứa dao làm mốc, việc lựa chọn dao cụ làm mốc sẽ dễ dàng cho việc set dao đối với máy phay CNC.

Đầu tiên, chúng ta xòe bàn tay phải ra. phay cnc Sử dụng 3 ngón: ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa. Ngón cái chúng ta xòe sang bên phải, ngón trỏ di chuyển vào trong, ngón giữa chỉ thẳng lên trên. Khi đó, trục chính chứa dao di chuyển sang phải (bàn máy di chuyển sang trái ) theo hướng ngón cái thì là chiều dương (+). Trục chính chứa dao di chuyển vào trong (bàn máy di chuyển ra ngoài) theo hướng ngón trỏ thì là chiều dương (+). Trục chính chứa dao di chuyển lên trên theo hướng ngón giữa thì là chiều dương (+).

Từ đó, chúng ta có thể điều chỉnh bàn máy một cách hợp lý tránh nhầm lẫn và sai sót.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *