Máy phay giường và công nghệ gia công phay CNC

Máy phay giường và công nghệ gia công phay CNC

Gia công phay là gì

Ưu điểm của gia công trên máy phay

Máy phay là một loại máy gia công cơ khí được sử dụng phổ biến trong các xưởng sản xuất. gia công trên máy phay giường cnc Tuy nhiên với các sản phẩm có trọng lượng và kích thước lớn thì các loại phương pháp phay thông thường không thể gia công được. Khi đó gia công phay là một giải pháp tối ưu đáp ứng được nhu cầu đó. Giúp tiết kiệm thời gian, công sức cũng như chi phí cho doanh nghiệp.

Máy phay đứng:

Trong máy phay đứng, trục chính được định hướng theo phương thẳng đứng, vuông góc với bàn máy. Dao phay được giữ trong trục chính và xoay trên trục của nó. Trục chính thường có thể tịnh tiến lên / xuống (hoặc bàn máy có thể được nâng lên / hạ xuống, tạo ra hiệu ứng tương tự), cho phép phay hoặc khoan. Máy phay đứng chia ra thành hai loại là: máy phay và máy phay consol.

Máy phay consol có một trục chính cố định và bàn máy di chuyển theo hai phương vuông góc và song song với trục chính để thực hiện quá trình cắt. Ví dụ phổ biến nhất của loại này là dòng máy phay Bridgeport. Các máy phay consol cho phép dao phay được nâng lên và hạ xuống theo cách tương tự như máy khoan. Loại máy này cung cấp hai phương pháp cắt theo chiều dọc (trục Z): bằng cách nâng hoặc hạ thấp dao, và bằng cách di chuyển bàn máy.

Trong máy phay, bàn máy chỉ di chuyển theo một phương vuông góc hướng về phía với trục chính (Y), trong khi trục chính di chuyển tịnh tiến qua lại và lên xuống theo hai phương còn lại (X, Z).

Các máy phay consol thường được cho là linh hoạt hơn so với máy phay. Tuy nhiên, các máy phay consol chỉ phù hợp để gia công các chi tiết có kích thước nhỏ. Khi kích thước chi tiết lớn, di chuyển phôi lên xuống gặp nhiều khó khăn, đòi hỏi năng lượng lớn, nhưng vẫn phải đảm bảo độ chính xác gia công. Khi đó, việc di chuyển dao trở nên đơn giản hơn, do đó, các máy phay dùng để gia công các chi tiết có kích thước lớn thường là máy phay.

Ngoài hai loại máy đã nêu, còn có một loại máy khác, nhỏ gọn hơn, được gọi là máy phay-khoan, là loại máy thuộc dạng máy phay đứng và được sử dụng khá phổ biến bởi những người có sở thích. Máy phay-khoan có các đặc điểm tương tự như một máy khoan nhỏ cơ bản, nhưng được trang bị bàn máy có thể di chuyển theo hai phương X-Y. Chúng thường sử dụng động cơ mạnh mẽ hơn so với máy khoan có kích thước tương đương, với tốc độ điều khiển chiết áp và thường có vòng bi trục chính lớn hơn so với máy khoan để có thể chịu được tải trọng ngang trên trục sinh ra trong quá trình phay. Một máy phay-khoan có phần đầu, bao gồm cả động cơ, di chuyển tịnh tiến lên xuống theo trục Z, trong khi động cơ của máy khoan thường nằm cố định và trục chính tịnh tiến lên xuống, được truyền động với động cơ qua khớp nối. máy phay giường cnc là gì những điều cần biết Những điểm khác biệt để phân biệt máy phay-khoan với máy khoan là khả năng khống chế chính xác trục Z, độ sâu chính xác hơn, khả năng khóa trục X, Y hoặc Z và, khả năng xoay trục chính nghiêng một góc bất kì so với phương thẳng đứng để gia công các mặt phẳng nghiêng. Ngoài kích thước và độ chính xác, sự khác biệt chính giữa các máy phay-khoan và các máy phay đứng khác là bàn máy ở độ cao cố định; trục Z được điều khiển về cơ bản giống với máy khoan, trong khi đó các máy phay đứng kích thước lớn có đầu phay cố định theo chiều dọc, và thay đổi độ cao của bàn máy. Ngoài ra, máy phay-khoan sử dụng đầu kẹp dao dùng trên máy khoan theo tiêu chuẩn của Jacob, chứ không phải đầu kẹp dao dạng nón như các loại máy phay đứng khác. Máy phay-khoan thường có chất lượng thấp hơn so với các loại máy phay khác, nhưng vẫn đáp ứng được các yêu cầu cơ bản cho những người có sở thích bởi vì chúng có kích thước nhỏ gọn và chi phí thấp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *