Nguyên lý hoạt động của Máy cắt bằng tia nước

Nguyên lý hoạt động của Máy cắt bằng tia nước

Máy cắt kim loại bằng tia nước là gì?

Sử dụng áp suất nước cực cao tác động lên dòng hỗn hợp nước và hạt mài để cắt kim loại và bề mặt. Nguyên lý hoạt động của dòng máy này được lấy từ hiện tượng xói mòi của nước mà không gây ra sự biến đổi bề mặt và biến nhiệt nhưng nhanh hơn, chuẩn xác hơn.

Máy cắt bằng tia nước này có thể tạo hình, đục lỗ, khoan, chạm khắc với độ chính xác cao, sai số tối đa là 0,1mm. cấu tạo máy cắt bằng tia nước Nó có thể cắt được thép, hợp kim nhôm, bê tông, đá cho tới bề mặt gốm, gạch vốn là vật liệu giòn dễ vỡ khi tác động lực.

Nhiều nghiên cứu được thực hiện trong các nước châu Âu và Mỹ viện nghiên cứu trên thế giới như “phân tích ANOVA”,” xử lý bề mặt của AISI 304 sử dụng Pulsating Water Jet Peening”, kiểm soát chất lượng “Phân tích phát xạ âm thah nổi lên trong quá trình cắt và tùy chọn cắt nước để kiểm soát chất lượng gián tiếp”,.. Từng ngày giúp Máy cắt bằng tia nước hoàn thiện hơn, cao cấp hơn.

Nguyên lý hoạt động của Máy cắt kim loại bằng tia nước

Nguyên tắc hoạt động cơ bản của Máy cắt bằng tia nước là khi hoạt động dòng nước sẽ được chạy thông qua máy bơm có áp lực cao. Máy bơm tăng cường và một máy bơm trục khuỷu là hai loại máy bơm được sử dụng phổ biến hiện nay.

Máy bơm truyền động trực tiếp, có nhiệm vụ là đưa nước qua ống áp lực cao sử dụng pít tông gắn vào trục khuỷu.

Một máy bơm tăng cường có nhiệm vụ là tạo ra áp lực bằng cách dùng dầu thủy lực để di chuyển pít – tông đưa nước qua một lỗ nhỏ.

Sau đó, nước sẽ di chuyển dọc theo ống áp lực cao đến vòi phun nước. Trong vòi phun, nước được tập trung thành chùm tia nước bởi một lỗ rất nhỏ. Chùm tia nước này sẽ bị đẩy ngoài từ tác động của vòi phun rồi cắt xuyên qua vật liệu kim loại bằng cách phun tia với tốc độ khoảng 760m/s.

Ưu điểm khi sử dụng Máy cắt tia nước

Để có thể cắt được các kim loại như: titan, thép, đồng thau, nhôm…thì việc sử dụng công nghệ bằng tia nước là phương pháp cắt tốt nhất so với các loại máy cắt laser và máy cắt plasma.

Dùng loại máy này gia công kim loại có thể cắt được những kim loại dày mà vẫn đảm bảo độ chính cao. cat tia nuoc Hệ thống phun nước mài mòn cũng ít tốn kém hơn so với cắt laser. Chính vì thế mà nó trở thành lựa chọn cho cắt kim loại và cắt thép trong ngành chế tạo. Công nghệ này là một quá trình cắt lạnh, do đó cũng được ứng dụng để chế tạo ngành ô tô, y tế và hàng không vũ trụ.

Máy cắt tia nước còn sử dụng phụ gia mài mòn để tạo ra vết cắt sạch sẽ tiết kiệm được thời gian và chi phí. Có thể nói đây là một trong những quy trình cắt linh hoạt và đem đến hiệu suất cao:

Không biến dạng vật liệu do nhiệt

Không có khói

Không có hơi độc hại.

Không thay đổi cấu trúc kim loại

Với những chia sẻ trên đây của chúng tôi thì chắc chắn các bạn đã có những cái nhìn khách quan hơn về dòng Máy cắt tia nước này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *