Ưu điểm của phương pháp Tiện CNC

Ưu điểm của phương pháp Tiện CNC

Máy Tiện NC là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Máy Tiện NC là gì? Công nghệ Tiện CNC có cấu tạo và nguyên lý hoạt động như thế nào? Tất cả sẽ được chúng tôi giải đáp trong bài viết dưới đây. giới thiệu về máy tiện CNC Nếu các bạn là người làm trong lĩnh vực gia công cơ khí chính xác thì nhất định phải đọc bài viết dưới đây của chúng tôi để có thêm hiểu biết về loại máy Tiện NC hiện đại này.

Tiện CNC là gì và một số ưu điểm của hình thức này

Tiện là gì?

Tiện là một trong những hình thức gia công cắt gọt vật liệu dựa vào chuyển động quay tròn của tấm phôi đồng thời là chuyển động tịnh tiến của dao theo chiều ngang hoặc chiều dọc. Hiện nay, Tiện là phương pháp gia công rất phổ biến được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Hình thức này chiếm khoảng 25 – 35% công việc trong cả một quá trình gia công cắt gọt vật liệu.

Những chiếc máy Tiện cơ truyền thống thường hoạt động dựa vào sự điều khiển của con người. Trong khi máy Tiện lại được tích hợp khả năng điều khiển tự động, nó có thể vận hành thông qua lập trình trên hệ thống máy tính. Nhờ sử dụng công nghệ hiện đại, nên Tiện NC có thể cắt gọt được đa dạng các sản phẩm bằng nhiều vật liệu khác nhau mà không gây tiếng ồn lớn và thao tác vận hành cũng khá đơn giản.

Tiện CNC cơ khí CNC là thực hiện việc Tiện tròn, Tiện NC côn, Tiện vát, Tiện CNC mặt và Tiện CNC rãnh trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn. Dụng cụ cắt gọt vật liệu trong máy Tiện NC là dao Tiện, bao gồm: Dao đầu cong, dao đầu thẳng, dao khỏa mặt đầu, dao vai, dao Tiện lỗ, dao định hình, mảnh dao Tiện CNC…

Cấu tạo máy Tiện NC

Máy Tiện NC có cấu tạo gần giống với những chiếc máy Tiện NC cơ thông thường. Tuy nhiên, điểm khác nhau chính là nguyên lý hoạt động của mỗi loại sẽ khác nhau. Máy Tiện CNC cơ thường hoạt động dựa vào phần lớn trình độ của người điều khiển may, trong khí máy Tiện NC lại hoạt động mang tính tự động được cài đặt sẵn trên phần mềm máy tính nên không đòi hỏi trình độ kỹ thuật của người điều khiển.

Máy Tiện CNC có cấu tạo gồm các bộ phận chính là: 2 trục chính, 2 đầu Rơ-vôn-ve và hệ thống tự động:

Cấu tạo các trục

Với mỗi loại máy khác nhau sẽ có cấu tạo từ 2 – 6 trục, bao gồm cả trục chính và trục phụ:

Trục Z: Là trục nằm trùng với trục chính nhưng ở vị trí chiều hướng ngược lại.

Trục X: Là trục vuông góc với trục Z, nó hoạt động khi bàn máy chuyển động trượt ngang.

Trục C: Là trục chuyển động quay quanh trục Z, nhằm xác định vị trí cho quá trình cắt gọt tiếp.

Hệ thống gá dao và quá trình vận chuyển phôi

Hệ thống gá dao và hoạt động điều chỉnh dao đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc gia công Tiện NC. Nó là nguyên nhân ảnh hưởng đến năng suất làm việc và tác động đến độ chính xác của sản phẩm gia công.

Hệ thống vận chuyển phôi vật liệu, là bộ phận quan trọng của máy Tiện NC. www.machineshop.vn/may-tien-cnc Hệ thống này bao gồm các bộ phận như: Bộ phận nạp phôi, robot chuyển phôi vào máy, robot chuyển phôi từ băng chuyền.

Các bộ phận khác của máy Tiện CNC gồm:

Ụ trục chính: Bộ phận này thường được bố trí sẵn băng chuyền để đầu dao di chuyển theo trục Z.

Bàn máy: Là bộ phận có nhiệm vụ chính là dùng để gá phôi vật liệu, di chuyển theo trục X, Y.

Thân máy: Là bộ phận có chức năng nâng đỡ các bộ phận của hệ thống máy Tiện NC.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *