Hướng dẫn sử dụng Máy tiện CNC

Hướng dẫn sử dụng Máy tiện CNC

Bộ giáo trình hướng dẫn sử dụng Máy tiện

Máy tiện CN trong lĩnh vực gia công cơ khí

Máy tiện CNC là máy cho năng suất cao hơn máy phay, nhưng biên dạng gia công không được phong phú, do đó sản phẩm dùng trên Máy tiện CNC cũng ít hơn, nhưng có thể cái thiện thêm các hình dạng gia công phức tạp hơn thông qua Máy tiện CNC trục C hay còn gọi là máy Mill-turn vừa có khả năng tiện vừa có khả năng phay.

Dù là sử dụng Máy tiện thông thường hay máy 4 trục, van hanh may tien cnc điều đầu tiên là bạn phải hiểu rõ các thao tác cơ bản của máy, tên các hướng di chuyển, hành trình bàn máy, cách gá đặt phôi, setup, các quy trình công nghệ liên quan.

Nói gì thì nói lập trình trên Máy tiện sẽ khó hơn máy phay, chứ không phải dễ hơn dù chỉ có 2 trục thôi, vì bạn phải nhớ các chu trình thường dùng như tiện rãnh, tiện côn, tiện ren, rồi có nhiều loại ren, số ren,..

Do vậy trước khi đi tìm hiểu quá nhiều về tiện CNC bạn cần có một Giáo trình CNC cho Máy tiện CN chuẩn nhất, đơn giản nhất để hiểu hết các vấn đề đó, nếu bạn là công nhân không cần phải học quá nhiều về lý thuyết thì đây là tài liệu dành cho bạn.

Phần Giáo trình CNC cho Máy tiện CNC này đi thẳng vào các chu trình con, các chu trình thường dùng nhất khi sử dụng Máy tiện, có đầy đủ các mã lệnh, kèm theo đó là các bài tập thực hành thực tế đầy đủ, có kèm bài giải và giải thích cặn kẽ đi kèm.

Kỹ thuật viên vận hành Máy tiện CN trong những năm gần đây có nhu cầu tuyển dụng nhân lực ngày một tăng, chính vì vậy đây được đánh giá là một nghề có tiềm năng đại phát triển hiện tại và trong thời gian tới.

Kỹ thuật viên vận hành Máy tiện CNC trong cách mạng công nghiệp 4.0, là một công việc của ngành cơ khí được thực hiện trên nền tảng công nghệ thông tin đã tạo ra những thay đổi lớn trong việc gia công các sản phẩm cơ khí chính xác, người làm việc gần như không tham gia vào tiện, phay, bào, hàn mà chỉ đứng máy nhấn nút, lập trình gia công…

Kỹ thuật viên vận hành Máy tiện 100% có việc làm khi tốt nghiệp

Trước đây, gia công cơ khí người ta thường sử dụng các loại Máy tiện CN, máy phay thông thường, việc gia công sản phẩm vẫn phải thực hiện nhiều thao tác bằng tay. Ngày nay, sự xuất hiện của các máy gia công CNC trên nền tảng công nghệ thông tin đã tự động hóa hầu hết các công đoạn gia công cơ khí, một cách chính xác và nhanh chóng hơn rất nhiều. Theo chuyên gia ngành, đặc trưng của gia công cơ khí là các sản phẩm, chi tiết máy móc riêng biệt, www.machineshop.vn/may-tien-cnc số lượng sản phẩm, bản vẽ thiết kế thi công, yêu cầu vật liệu,… đều khác nhau. Tại xưởng sản xuất, việc gia công các sản phẩm cơ khí, được bắt đầu bằng việc lập trình trên máy tính và truyền tải yêu cầu kỹ thuật bằng các lệnh điều khiển máy CNC từ những Kỹ thuật viên vận hành Máy tiện sẽ thực hiện gia công sản phẩm theo yêu cầu. Để các lệnh điều khiển đúng với yêu cầu, người Kỹ thuật viên vận hành Máy tiện phải phân tích được quá trình thi công như: cần gia công bao nhiêu bước, tốc độ phay, chọn dao cắt phù hợp,…

Sử dụng và lập trình máy CNC nằm trong nhóm ngành Cơ khí, nhằm đáp ứng nhu cầu nhân lực, hiện nay có khá nhiều cơ sở đào tạo nghề này ở các trình độ từ Trung cấp, Cao đẳng nghề, đến Đại học. Tuy nhiên, ở trình độ Sơ cấp nghề gia công CNC có ưu điểm hơn về thời gian đào tạo và cơ hội việc làm sau tốt nghiệp. Bên cạnh đó, việc xét tuyển đầu vào cũng dễ dàng hơn nhiều so với bậc đại học. Theo đại diện tuyển sinh trường CĐ nghề số 1 – Bộ Quốc phòng cho biết “đào tạo ngành Cắt gọt kim loại trình độ sơ cấp nghề, học sinh sinh viên được trang bị các kiến thức về khoa học kỹ thuật làm nền tảng, hiểu được và có kỹ năng thực hành tốt các phương pháp gia công cơ bản trên Máy tiện, máy phay CNC, Máy tiện CNC, máy khoan, nắm bắt đầy đủ các đặc tính cơ lí của quá trình gia công, nguyên lí, cấu tạo, công dụng của các máy cắt kim loại,…”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *