E tô là gì? Cấu tạo, công dụng và cách sử dụng Ê tô

E tô là gì? Cấu tạo, công dụng và cách sử dụng Ê tô

E tô là gì? Cấu tạo, công dụng và cách sử dụng Ê tô

E tô là một công cụ quen thuộc trong cuộc sống hằng ngày, nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về nó. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu chi tiết xem Ê tô là gì, công dụng của Ê tô ra sao nhé!

Ê tô là gì? Cấu tạo của E tô

Ê tô là một dụng cụ được sử dụng để kẹp và giữ chặt các chi tiết như ống thép, thanh thép (hoặc các chất liệu khác như sắt, gỗ…), ê tô máy phay cnc phôi định hình… trong quá trình gia công, sửa chữa, lắp ráp. Nó giúp cho công việc của người thợ trở nên đơn giản, dễ dàng hơn

Thông thường, Ê tô có cấu tạo gồm 2 bộ phận chính là thân Ê tô và ngàm kẹp. Thân E tô chủ yếu làm bằng gang cứng hoặc thép giúp kẹp chặt phôi mang đến hiệu quả sử dụng cao và độ bền lâu dài, có khả năng chịu nhiệt tốt, không bị biến dạng khi chịu tác động mạnh và chống gỉ sét dù tiếp xúc thường xuyên với sự thay đổi nhiệt , độ ẩm trong quá trình gia công.

Ngàm kẹp làm từ thép cứng, được gắn với thân E tô nhờ các vít. Mỗi E tô gồm 2 ngàm kẹp: 1 ngàm cố định (má cố định) và 1 ngàm có thể di động tịnh tiến (má di động). Nhờ được làm từ gang và thép nên E tô có kết cấu rất vững chắc, khả năng chống gỉ sét, chịu nhiệt tốt và rất ít khi bị biến dạng khi xảy ra va đập.

Phân loại Êtô

Để dễ dàng phân biệt các loại E tô, người ta chia chúng thành các loại như sau:

+ E tô bàn khoan chuyên dụng cho các loại máy khoan, máy cắt giúp cố định các chi tiết gia công trên bàn khoan, bàn cắt hay được bắt chặt trên các bề mặt để kẹp chi tiết.

+ Ê tô bàn nguội được dùng phổ biến trên các loại máy bàn nguội để gia công các chi tiết dạng nguội như hàn xì, tháo lắp chi tiết, gá kẹp để dũa mài…

+ Ê tô bàn phay được sử dụng nhiều trên máy phay, và một số loại máy gia công cơ khí khác

+ E tô kẹp bàn là loại Ê tô được kết hợp với bàn máy, máy phay vạn năng nó sẽ đảm nhận nhiệm vụ kẹp chặt chi tiết trong quá trình gia công. Ê tô này thiết kế nhỏ gọn, dễ dàng mang theo đi bất cứ đâu.

+ Ê tô kẹp ống nước dùng để kẹp, cố định các loại ống nước, ống nhựa bạn cần gia công cắt gọt, mãi dũa,…

+ E tô xoay 360 độ có thể xoay tròn giúp bạn xoay chỉnh vật liệu một cách linh hoạt.

Đa số các loại E tô này đều có thể gồm loại đế nguyên khối hoặc có mâm xoay. Êtô mâm xoay sở hữu tấm xoay cho phép quay theo vị trí tròn bất kỳ. Bởi độ vững chắc và chính xác của E tô quyết định rất lớn đến kết quả gia công sửa chữa, vì vậy hãy lựa chọn loại Ê tô chất lượng cao, phù hợp với nhu cầu công việc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *