Ứng dụng in 3 D hỗ trợ phòng chống chữa Covid-19

Ứng dụng in 3 D hỗ trợ phòng chống chữa Covid-19

Công nghệ in 3D cứu sống nhiều bệnh nhân mắc COVID-19 – Ứng dụng in 3 D

Ứng dụng in 3 D đã tạo ra một giải pháp mới tốt hơn về thời gian và đa năng về sản phẩm, Ứng dụng in 3 D làm ra những sản phẩm mà những phương pháp gia công thông thường không làm được.

Trong bối cảnh thế giới chưa điều chế được vaccine phòng ngừa hay thuốc đặc trị virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, thiết bị van của máy trợ thở được sản xuất nhờ công nghệ in 3 D đã giúp cứu sống nhiều bệnh nhân tại Italy, quốc gia hiện là tâm dịch.

Với trên 6.000 ca tử vong chỉ trong 1 tháng, Italy đang phải gồng mình chống đại dịch COVID-19 trong tình trạng không đủ giường bệnh cũng như y, bác sĩ và các thiết bị y tế. Dù tỷ lệ tử vong tại Italy đã chậm lại trong 3 ngày qua, làm dấy lên hy vọng dịch bệnh đang thuyên giảm, song vẫn còn trên 3.200 bệnh nhân COVID-19 đang được điều trị trong phòng hồi sức tích cực.

Trước khó khăn này, kỹ sư Alessandro Romaioli của công ty Isinnova đã tìm ra một giải pháp. máy in 3D FDM đẹp giá rẻ Isinnova vốn là công ty chuyên về công nghệ in 3D, với các sản phẩm máy cảm biến động đất và phụ tùng xe đạp. Báo địa phương tại Brescia, nơi có số ca nhiễm và tử vong cao nhất thế giới, đã liên hệ với kỹ sư Romaioli để tìm cách giúp đỡ các bệnh viện thành phố đang bị quá tải. Họ đề nghị kỹ sư này thử ứng dụng máy in 3D để in 3D van khuếch tán, một bộ phận quan trọng của máy trợ thở.

Nhóm kỹ sư của Isinnova đã tới bệnh viện nghiên cứu và thử dùng công nghệ máy in 3D để tạo ra mô hình bộ phận này. May mắn là sản phẩm đã hoạt động hiệu quả. Bên cạnh đó, công ty Isinnova còn lắp thêm mặt nạ vào các máy trợ thở. Sau thành công của Isinnova, nhiều công ty cũng đã bắt tay vào giúp đỡ chống đại dịch tại Italy. Calzedonia, một nhãn hàng thời trang tại Italy, cho biết các nhà máy của công ty đã bắt đầu sản xuất 10.000 khẩu trang/ngày từ ngày 23/3. Công ty cam kết sẽ đẩy nhanh việc sản xuất để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng. Hãng sản xuất ô tô Fiat-Chrysler cũng cam kết sản xuất 1 triệu khẩu trang đến tháng 5 tới.

Cũng như HP, Carbon đang phát triển thiết kế bông gạc mũi chuyên dùng để thu thập mẫu bệnh phẩm kiểm tra Covid-19. Dù đã có một số bệnh viện thử nghiệm sản phẩm này, nỗ lực vẫn chỉ ở những bước đầu.

Công nghệ máy in 3D / Ứng dụng máy in 3 D không thể đưa vào sản xuất ồ ạt như các phương pháp truyền thống, nhưng ưu điểm là linh hoạt, có thể in nhiều chi tiết khác nhau miễn là có máy in và nguyên liệu thô (ví dụ nhựa resin).

Theo CNET, một số công ty khác đang tập trung vào máy trợ hô hấp, thiết bị y tế nhiều khả năng thiếu hụt nếu Covid-19 lây nhanh và bệnh nhân phải chịu các vấn đề về đường hô hấp. Máy in của Carbon có thể dùng để tạo chi tiết trong máy hô hấp, nhưng với khẩu trang “vẫn khó để làm nhanh được”, DeSimone chia sẻ. dịch vụ in 3d hà nội Đa phần máy máy in 3 D ngày nay phù hợp với sản xuất chi tiết nhựa, không tạo ra được vải hay tấm lọc dùng trong khẩu trang. Ứng dụng in 3 D vẫn gặp một số hạn chế, nhưng về cơ bản ứng dụng in 3D giải quyết được vấn đề cấp bách.

Vì dịch, công ty này cũng đang phải đóng cửa nhưng vẫn để bộ phận y tế hoạt động dưới sự kiểm soát.

Formlabs, một hãng cùng ngành khác cũng đang ứng dụng máy in 3D để làm ra các loại gạc mũi 3D. Còn Materialise, một công ty Bỉ lại phát triển công cụ mở cửa rảnh tay. Doanh nghiệp khác ở Ý thì đang tích cực tạo ra van dùng trong máy trợ hô hấp.

Công ty Prusa Research mới đây đã tặng 10.000 mặt nạ cho chính phủ Czech, đồng thời công khai bản thiết kế để các hãng khác hoặc tư nhân tự in để sử dụng.
https://www.trungtamsohoa.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *