Những điều cần lưu ý khi vận hành máy tiện CNC

Những điều cần lưu ý khi vận hành máy tiện CNC

Tốc độ cắt là gì?

Tốc độ cắt của bất kỳ vật liệu nào đều dựa trên tốc độ của vật liệu đi qua dụng cụ cắt. Tốc độ này được được tính theo đơn vị (vg/ph).

Phép đo dựa trên kích thước chu vi của bộ phận hoặc dao cắt. Các loại máy tiện CNC Chu vi của một vòng tròn là khoảng cách xung quanh ngoại vi. Với phay, đây là tốc độ ngoại vi của dao cắt tác dụng lên phôi gia công. Với tiện, đây là tốc độ ngoại vi của vật liệu phôi hoạt động trên dụng cụ cắt đứng yên.

Tốc độ bề mặt không đổi là gì?

Tốc độ bề mặt không đổi được áp dụng cho các dụng cụ cắt khi cung cấp các điều kiện gia công chính xác. Việc sử dụng tốc độ bề mặt không đổi dẫn đến tốc độ trục chính tương đối với đường kính bộ phận (quay) hoặc với đường kính dao cắt khi phay.

Lưu ý, liên quan đến mã G50: Không vượt quá tốc độ nhà sản xuất máy quy định. Điều này phải được xem xét trước khi chạy chương trình. Nhẩn xuất luôn luôn phải giới hạn tốc độ tối đa của máy bằng lệnh G50 hợp lý trước khi đưa vào sử dụng. Có một mối nguy hiểm bất cứ khi nào cũng có thể xảy ra, đó là với những chi tiết có đường kính lớn được chạy với tốc độ cao, quá mức cho phép khi đó tốc độ lớn sẽ thắng lực kẹp phôi, dẫn đến phoi có thể văn ra khỏi mâm cặp. Điều này hết sức nguy hiểm cho người thợ đang vận hành máy.

Bài viết này, nhằm mục đích định nghĩa về mã G50 trong máy tiện CNC là gì? Bên cạnh đó, nhằm giúp người đọc hiểu về tốc độ cắt và tốc độ bề mặt không đổi là gì. Có thể nói mã lệnh G50 hầu như không thể thiếu trong một chương trình máy CNC. Chúc các bạn thành công!

Mã lệnh G01 trong máy CNC là gì?

Lệnh nội suy đường thẳng G01 trong chương trình tiện CNC được sử dụng để di chuyển dụng cụ cắt dọc theo một đường thẳng đến vị trí kết thúc được chỉ định…

Mã lệnh G01 trong máy CNC là gì?

Lệnh nội suy đường thẳng G01 trong chương trình tiện CNC được sử dụng để di chuyển dụng cụ cắt dọc theo một đường thẳng đến vị trí kết thúc được chỉ định. Với tốc độ tiến dao F (Feed rate), nếu không khai báo F hệ thống xem như F=0 đồng nghĩa với việc dụng cụ sẽ không di chuyển. máy tiện CNC DOOSAN Người vận hành có thể không cần thêm các số 0 ở đầu mã lệnh mà chỉ cần khai báo G1 vẫn được.

Nội suy đường thẳng G01 có thể di chuyển 1 trục hoặc 2 trục cùng lúc hoặc thậm chí có thể lập trình cả 3 trục X,Y và Z trong cùng một dòng lệnh.

Cấu trúc câu lệnh G01 trong máy CNC

G01 X_Z_F_;

Mã lệnh G01 trong máy CNC là gì?
Lập trình tuyệt đối:

G01 X150.0 Z100.0 F0.2;

X200.0 Z200.0;

Lập trình tương đối:

G01 U150.0 W100.0 F0.2;

U50.0 W100.0;

Tính toán tốc độ cắt

F t = K s × a × f r , trong đó

F t là lực cắt tiếp tuyến

K s là độ cứng cắt vật liệu

a là độ sâu cắt

f r là nguồn cấp dữ liệu trên mỗi cuộc cách mạng

Do đó, lực cắt tỷ lệ với độ sâu cắt và tốc độ tiến dao, và các tham số lập trình trên máy CNC.

Ngoài ra, mã lệnh G01 có thể kết hợp với chuyển động của vát góc Chamfer (C) hoặc bán kính (R).

Lập trình góc (Chamfer) G01 trong máy tiện CNC
Khi lập trình góc, giá trị C có thể dương hoặc âm trong phạm vi từ 0 ° đến 360 °. Để xác định giá trị góc, bằng cách định vị đường chéo với tâm ở điểm đầu tiên của đường thẳng.

Cấu trúc câu lệnh G01

G01 X_Z_C_;

Trong đó: C là giá trị góc vát

Lập trình bán kính G01 trong tiện CNC
Bán kính có thể được xác định bằng chữ R theo sau là giá trị.

Cấu trúc câu lệnh G01

G01 X_Z_R_;
machineshop

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *