Chia sẻ cách bố trí ánh sáng phòng khách

Phòng khách là không gian chính của mỗi gia đình, đây là không gian mà gia đình bạn sinh hoạt và tiếp đón các vị khách quý nên ngoài những yếu tố như nội thất, màu sơn thì hệ thống chiếu sáng là một trong những yếu tố cần được quan tâm.

Trong bài viết này, Đèn Thả Trần xin chia sẻ đến quý bạn đọc về cách bố trí đèn và thiết kế chiếu sáng phòng khách giúp tăng tính thẩm mỹ cho không gian phòng khách.

Các nguyên tắc bố trí ánh sáng trong phòng khách

Làm nổi bật màu sơn tường

Khi bố trí ánh sáng đèn phòng khách bạn cần làm nổi bật màu sơn tường, và đây cũng là một trong những cách bố trí đèn trong phòng khách mà gia chủ cần quan tâm đầu tiên khi sơn nhà.

Nếu màu sơn tường tối bạn cần sử dụng nhiều đèn chiếu sáng hơn và ngược lại, đối với màu sơn tường sáng thì số lượng đèn cần bố trí sẽ ít hơn.

Màu sắc ánh sáng đèn cũng sẽ ảnh hưởng đến màu sắc của tường như sau :

Đèn có ánh sáng trắng sẽ giúp giữ nguyên màu sắc của màu sơn.

Đèn có ánh sáng vàng sẽ làm tường có màu vàng trở nên nhạt hơn, màu xanh lá xỉn đi. Các màu khác như màu hồng có thêm sắc đỏ còn các màu trắng, kem sẽ có thêm sắc vàng.

Đèn có ánh sáng hơi xanh sẽ khiến màu sơn tường sẽ chuyển sang tông lạnh và trông xỉn hơn.

Sử dụng hệ thống công tắc đèn độc lập

Bởi không gian phòng khách là không gian chính và nhiều gia chủ lắp đặt nhiều loại đèn chiếu sáng khác nhau nên bạn cần sử dụng hệ thống công tắc đèn độc lập cho từng loại đèn tại khu vực khác nhau.

Mỗi loại đèn sẽ có chức năng và mục đích chiếu sáng khác nhau dù cùng chiếu sáng ở phòng khách. Ví dụ, nếu chỉ để chiếu sáng thì bạn có thể lắp hệ thống đèn âm trần. Đèn chùm, đèn thả trần sẽ được bật khi chúng ta muốn không gian trở nên trang trọng, lịch sự hơn.

Khi bố trí công tắc đèn độc lập thì bạn sẽ tiết kiệm được đáng kể chi phí chiếu sáng khi tắt đèn ở những khu vực, vị trí không cần thiết.

Tạo điểm nhấn

Đối với các vị trí mà bạn muốn làm điểm nhấn thì bạn nên chọn đèn chiếu sáng có điện áp thấp. Đèn led dây, đèn led thả trần chính là những loại đèn mà bạn có thể sử dụng để tạo điểm nhấn cho không gian phòng khách.

Bạn có thể kết hợp thêm một số loại đèn rọi tranh, đèn chiếu hẳ cho các bức tranh trong phòng khách tạo điểm nhấn cho không gian.

Chiếu sáng đồ trang trí trong phòng khách

Bạn hoàn toàn có thể sử dụng đèn rọi tranh và các vật trang trí khác được treo trên tường trong phòng khách bằng các loại đèn tường, đèn âm tường hoặc đèn hắt.

Và đèn led day rọi cũng là một trong những loại đèn trang trí như tranh, đồ gốm, đá phong thủy…

2.Cách lựa chọn bố trí đèn phòng khách phù hợp

Thường khi bố trí ánh sáng phòng khách gia chủ sẽ chia thành hai mục đích : theo chiếu sáng và tính thẩm mỹ.

Lựa chọn theo thẩm mỹ của chủ nhà

Hiện nay có rất nhiều loại đèn chiếu sáng không gian phòng khách như đèn sợi đốt, đèn huỳnh quang, đèn compact..Tuy nhiên, khi lựa chọn đèn theo thẩm mỹ của chủ nhà bạn cần xem xét một số loại đèn chiếu sáng khác đảm bảo tính thẩm mỹ cùng công nghệ chiếu sáng tốt như đèn chùm, đèn led âm trần, đèn thả trần…

Bố trí đèn chiếu sáng phòng khách giúp tăng hiệu quả cho hệ thống chiếu sáng

Nếu phòng khách nhà bạn có diện tích nhỏ thì bạn có thể làm phòng khách rộng hơn bằng cách chiếu sáng bức tường trong phòng với diện tích nhỏ bạn nên sử dụng các loại đèn âm trần cho không gian phòng khách.

Và để tăng hiệu quả chiếu sáng phòng khách thì bạn có thể để khoảng cách các bóng đèn đến tường nên lắp bằng nhau và các vị trí muốn chiếu sáng một vùng để nhấn mạnh và các loại đèn thường được sử dụng là đèn hốc tường, đèn âm trần và đèn hắt là lựa chọn số 1 của bạn.

Hay để chiếu sáng một khu vực độc lập thì bạn có thể sử dụng đèn tụ để tạo ấn tượng cho trần nhà mình bằng các loại đèn hắt âm trần có chất lượng ánh sáng tốt.

3.Một số loại đèn chiếu sáng phòng khách được ưa chuộng

Đèn âm trần, đèn hốc tường hoặc đèn hắt

Loại đèn này có thể kết hợp được với nhiều loại đèn chiếu sáng khác nhau tại không gian phòng khách như đèn chùm, đèn thả trần, đèn ốp trần tạo nên sự hài hòa cho không gian.

Những loại đèn như đèn âm trần hay đèn hắt phòng khách có thể được chiếu sáng toàn bộ hay tập trung theo cách bố trí đèn của bạn và cũng tùy thuộc vào con mắt thẩm mỹ của gia chủ. Riêng với các không gian mang tính riêng tư thì bạn nên sử dụng những loại đèn tụ để trang trí sao cho hợp lý.

Đèn để sàn và đèn bàn

Đèn bàn và đèn để sàn cũng là hai loại đèn chiếu sáng phòng khách được sử dụng nhiều hiện nay và đặc biệt là những không gian có diện tích rộng.

Công dụng chính của chúng thường dùng để đọc sách báo tại không gian phòng khách . Bạn nên bố trí những loại đèn này trên bàn, trên giá đỡ, chúng thường có chao đèn bên ngoài để việc tập trung ánh sáng hiệu quả hơn. Nhưng nếu muốn sử dụng cần phải chú ý bố trí sao thật hợp lý để tránh gây chói mắt hay rối mắt vì quá nhiều đèn trang trí cùng lắp đặt trong một không gian.

Hiệu ứng đặc biệt của đèn chiếu sáng phòng khách

Để tạo hiệu ứng đặc biệt cho không gian phòng khách thì bạn có thể thay đổi vị trí các loại đèn trang trí trong không gian để có thể tạo hiệu ứng khác biệt. Nếu như muốn chiếu sáng ở một khu vực riêng biệt bạn cần sử dụng đèn tụ còn nếu muốn tạo điểm nhấn cho trần nhà bạn nên sử dụng đèn hắt trần, đèn led âm trần hợp lý.

Chú ý dùng đèn trang trí ở khu vực để TV

Tại không gian phòng khách, bạn cần lắp đặt đèn chiếu sáng với cường độ nhẹ, vị trí thích hợp là phía sau hoặc bên cạnh TV để làm giảm độ sáng cho môi trường xung quanh TV.  Và khi xem TV bạn cần kiểm tra xem ánh sáng có phù hợp không và không nên sử dụng loại đèn có ánh sáng quá sáng hay quá tối gây hiện tượng mỏi mắt hay nhức đầu.

Đèn trang trí với lò sưởi phòng khách

Hiện nay, nhiều gia đình sử dụng hệ thống lò sưởi trong gia đình nhằm tạo điểm nhấn cho không gian nhất là những không gian có thiết kế theo phong cách Châu Âu. Với phòng khách nhà bạn có lò sưởi bằng đá hoặc gạch thì nên sử dụng kết hợp các loại đèn trang trí trog chiếu sáng như đèn trần hay sử dụng đèn treo tường để thay thế nếu thấy cần thiết.

Trên đây là những chia sẻ của Đèn Thả Trần về cách bố trí ánh sáng phòng khách, mong rằng với những chia sẻ của chúng tôi bạn đọc sẽ có thêm nhiều lựa chọn và bố trí hệ thống chiếu sáng phòng khách một cách hợp lý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *