So sánh Công tắc từ và rơle – sự khác nhau

Contactor

Công tắc từ (công tắc tơ) và rơle có gì khác nhau

Có rất nhiều nhầm lẫn xung quanh ngành công nghiệp về sự khác biệt giữa công tắc tơ và rơle và nhiều lần các thuật ngữ được sử dụng gần như thay thế cho nhau. Sự khác biệt xác định không phải lúc nào cũng rõ ràng, vì vậy chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ thử và giúp sắp xếp câu trả lời.

Contactor
Contactor
rơle
rơle

Theo Viện Kỹ sư Điện và Điện tử:

Rơle – Một thiết bị bằng các tiếp điểm trong một mạch được vận hành bằng sự thay đổi các điều kiện trong cùng một mạch hoặc trong một hoặc nhiều mạch liên kết.

Công tắc tơ – Một thiết bị liên tục thiết lập và ngắt mạch điện trong điều kiện bình thường.

Điều gì làm cho Contactors khác với rơle?

Các định nghĩa trong sách giáo khoa là đủ tương tự nó không thực sự giúp chúng ta. Cả hai thực hiện cùng một nhiệm vụ chuyển mạch! Vậy điều gì thực sự khác biệt giữa hai thiết bị?

Khoa kim chuyên cung cấp các loại thiết bị như công tắc từ và rơle bạn đọc quan tâm xin mời liên hệ theo thông tin bên dưới bài viết

Khả năng tải

Rơle thường được phân loại là mang tải từ 10A trở xuống, trong khi một công tắc tơ sẽ được sử dụng cho tải lớn hơn 10A, nhưng định nghĩa này, trong khi đơn giản, lại cho ra một bức tranh không hoàn chỉnh. Nó để lại bất kỳ sự khác biệt về thể chất, hoặc tiêu chuẩn.

Tiêu chuẩn liên hệ mở / đóng

Công tắc tơ hầu như được thiết kế riêng để hoạt động với các tiếp điểm thường mở (Mẫu A). Mặt khác, rơle có thể và thường là cả Thường mở và / hoặc Thường đóng tùy theo chức năng mong muốn. Điều này có nghĩa là với một công tắc tơ, khi nó bị mất điện, thường không có kết nối. Với một rơle rất tốt có thể được.

Liên hệ phụ trợ

Để gây nhầm lẫn một chút, công tắc tơ thường được gắn với các tiếp điểm phụ có thể là NO hoặc NC tuy nhiên chúng được sử dụng để thực hiện các chức năng bổ sung liên quan đến điều khiển của công tắc tơ. Ví dụ, công tắc tơ có thể truyền điện cho động cơ, trong khi tiếp điểm phụ nằm trong mạch điều khiển của bộ khởi động động cơ và thường được sử dụng để bật đèn hoa tiêu cho biết động cơ đang hoạt động.

Bài viết liên quan Bộ lọc không khí

Tính năng an toàn (Liên hệ tải bằng lò xo)

Bởi vì các công tắc tơ thường mang tải cao, chúng thường chứa các tính năng an toàn bổ sung như các tiếp điểm được tải bằng lò xo để giúp đảm bảo mạch bị hỏng khi mất điện. Điều này rất quan trọng vì trong các tình huống tải cao, các tiếp điểm có thể tự hàn lại với nhau. Điều này có thể tạo ra tình huống nguy hiểm của một mạch điện được cấp năng lượng khi nó được cho là tắt. Các tiếp điểm được tải bằng lò xo giúp giảm cơ hội này, cũng như đảm bảo tất cả các mạch bị hỏng cùng một lúc. Vì rơle thường dành cho công suất thấp hơn, các tiếp điểm được tải bằng lò xo ít phổ biến hơn nhiều.

Tính năng an toàn (Ức chế Arc)

Một tính năng an toàn khác thường được bao gồm trong các công tắc tơ, do tải trọng cao mà chúng thường mang theo, là triệt tiêu hồ quang. Ức chế hồ quang từ hoạt động bằng cách mở rộng đường mà một cung sẽ phải đi. Nếu khoảng cách này được mở rộng hơn mức năng lượng có thể vượt qua, hồ quang bị triệt tiêu. Vì rơle không được thiết kế cho tải trọng cao, nên việc sử dụng vũ khí ít phải quan tâm hơn và triệt tiêu hồ quang ít phổ biến hơn trên rơle.

Tính năng an toàn (Quá tải)

Cuối cùng, công tắc tơ thường được kết nối với quá tải sẽ làm gián đoạn mạch nếu dòng điện vượt quá ngưỡng đã đặt trong khoảng thời gian đã chọn, thường là 10-30 giây. Điều này là để giúp bảo vệ các thiết bị ở hạ lưu của công tắc tơ khỏi bị hư hỏng do dòng điện. Quá tải là ít phổ biến hơn nhiều trên rơle.

Tham khảo thêm nhiều bài viết bổ ích khác tại đây

Khoa Kim cung cấp Tài liệu tham khảo thiết bị công nghiệp tuyệt vời trên trang web của chúng tôi và tất nhiên chúng tôi luôn sẵn lòng trả lời các câu hỏi qua điện thoại hoặc email.

Cảm ơn vì đã đọc !!!

Công ty TNHH thiết bị công nghiệp Khoa Kim

Di động: 024 3212 1397 / 024 6296 8822

Cố định: 024 3212 1397

Địa chỉ: Cụm kho số 8, Đường Tân Mai, Q. Hoàng Mai, Tp. Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *