Văn hóa quà tặng phù hợp: thế nào là chuẩn?

Từ lâu việc tặng quà luôn là nét đẹp văn hóa giàu ý nghĩa không chỉ ở Việt Nam, mà còn ở khắp nơi trên thế giới. Thấu hiểu điều này, hãy cùng noithatductinh.net tìm hiểu về văn hóa quà tặng ở khắp nơi trên thế giới

Văn hóa quà tặng người Nhật

văn hóa tặng quà người Nhật

Người Nhật là dân tộc có văn hóa quà tặng khác biệt nhất so với phần còn lại của thế giới. Điểm đặc biệt là món quà cần mang những “màu sắc” may mắn và đặc biệt tránh xa những tông màu “chết chóc”. Thêm vào đó, chúng còn nên được gói gém cẩn thận bởi người Nhật rất xem trọng yếu tố này. Một trong những tấm vải phổ biến nhất được sử dụng chính là Furoshiki có họa tiết và màu sắc hấp dẫn. Ý nghĩa chính của chiếc khăn này là thể hiện sự sinh sôi nảy nở, thịnh vượng

Thêm vào đó, bạn cần lưu ý tránh xa những món quà này để đảm bảo truyền tải ý nghĩa sâu sắc và tránh được bất kỳ hiểu nhầm nào với người Nhật.

– Hãy tránh xa những quà tặng có bộ 4 hay 9. Theo quan niệm của người Nhật, số 4 tượng trưng cho chết chóc, còn số 9 có nghĩa là chịu đựng và đau khổ.

– Tương tự như quà tặng có bộ 9, bạn không nên tặng lược cho người Nhật. Chiếc lược trong tiếng Nhật có ý nghĩa là đau khổ, chết chóc. Nếu đem tặng vật này, người Nhật sẽ nghĩ bạn đang mong cho họ gặp phải bất hạnh.

– Bạn nên tránh chọn những món quà có in hình con cáo. Người Nhật cho rằng con cáo tượng trưng cho tình tham lam, giảo hoạt.

– Khác với nhiều nước ở phương Đông, người Nhật kiêng kị tặng trà. Họ quan niệm, tặng trà có nghĩa cho rằng người nhận không trong sạch.

– Không nên tặng đồ vật làm bằng thủy tinh, sành sứ và vật có hình dáng như bình hay hủ, vì điều đó thể hiện sự mau vỡ, không bền.

– Không nên tặng dao, kéo hay các vật sắc nhọn khác vì điều đó thể hiện sự chia cắt, không trọn vẹn, không hạnh phúc

– Nếu người nhận quà không phải là người thân hay người yêu của mình thì không nên tặng cà vạt và dây đeo cổ vì người nhận sẽ nghĩ rằng mình muốn trói buộc họ.

Nguồn: duhocnhatico.edu.vn

Ngoài ra, dịp tặng quà cũng vô cùng quan trọng, dưới đây là các dịp chính mà bạn có thể tặng quà người Nhật

  • Tết Dương lịch.
  • Lễ tạ ơn.
  • Ngày của cha, mẹ.
  • Viếng thăm.
  • Giáng sinh.
  • Đám cưới.
  • Mừng nhà mới.
  • Quà lưu niệm khi đi du lịch…

Văn hóa tặng quà người Trung Quốc

văn hóa tặng quà người Trung Quốc

Trung Quốc cũng như những quốc gia thông thường, quà tặng được sử dụng để thể hiện sự tôn trọng, biết ơn, tình bạn, tình yêu và sự hiếu khách. Đó cũng là điểm chung nhất của ý nghĩa quà tặng trên thế giới. Tuy nhiên, văn hóa tặng quà người Trung Quốc vẫn có những nét riêng so với nước khác, đặc biệt là phương Tây

Với lịch sử hàng nghìn năm, nghệ thuật tặng quà Trung Quốc đã được định hình và lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Đối với người Trung Quốc, văn hóa “cho đi nhận lại” hết sức quan trọng, nếu họ nhận được một món quà gì đó và chắc chắn sẽ phải đáp lễ đầy đủ.

văn hóa tặng quà người Trung Quốc

Không chỉ là cho đi nhận lại, yếu tố “có qua có lại” này cũng giúp duy trì mối quan hệ trong xã hội Trung Quốc.

Trong những dịp sinh nhật, cưới hỏi hoặc tiệc tùng, tặng món quà phù hợp là điều rất qaun trọng. Sự phù hợp này khiến món quà không dựa quá nhiều vào giá thành hoặc kích thước nữa. Nhưng tốt hơn, bạn cần tặng khách thứ họ cần. Dưới đây là một số sự lựa chọn rất phù hợp đối với người Trung Quốc.

Mang quà tới cho chủ nhà: Nếu bạn được mời tới thăm nhà người Trung Quốc. Sẽ thật phù hợp với nói cảm ơn và tặng món quà cho người mời bạn tới

Người nhận quà có thể từ chối: Người nhận quà thường khiêm tốn và từ chối nhận món quà đó. Hiểu được điều này, bạn hãy tiếp tục để thể hiện mong muốn “họ sẽ nhận quà”. Và sau 2-3 lần từ chối, họ sẽ vui vẻ đón nhận. Hãy kiên trì thể hiện thành ý và người Trung Quốc sẽ nhận quà.

Món quà cần được đóng gói cẩn thận: Sẽ là không phù hợp nếu tặng món quà để trong túi siêu thị.

Một số màu sắc hợp lý khi tặng quà người Trung Quốc: Đỏ cho những dịp chúc múc, trắng hoặc đen cho đám tang, Vàng, bạc cho đám cưới.

Chọn món quà rộng rãi: Đối với món quà tặng khi ghé thăm chủ nhà, bạn có thể chọn rượu, trà hoặc thứ gì đó hữu dụng cho cả nhà. Tuy vậy, món quà xuất phát từ quê hương của bạn mới thật sự ý nghĩa.

Tham khảo danh mục các món quà tặng hấp dẫn tại quatangthudo.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *